Giả lập

Hay Day – Xây dựng nông trại trên smartphone, tablet

Khoảng ba năm trước, thể loại game làm vườn, xây dựng nông trại đã thu hút người dùng Facebook trên toàn cầu. Sau đó vì một số lý do mà thể loại game này đã bị chìm đi, người chơi lần lượt rời bỏ. Nay thể loại game tương tự bắt đầu rộ lên trên kho ứng dụng play Store (CH Play) của người dùng smartphone, tablet chạy trên hệ điều hành Android hay kho ứng dụng Apps Store đối với iPhone, iPad. Hiện đã có hơn 50 triệu lượt download game Hay Day miễn phí từ Pay Store.

Bạn có thể chơi 100 game nông trại hay tại http://trochoinongtrai.net

Để cài đặt game Hay Day, bạn kết nối Internet cho smartphone hay Tablet rồi chạm vào biểu tượng Play Store (hoặc CH Play nếu đang dùng giao diện tiếng Việt rồi chạm vào nút hình kính lúp và gõ từ khóa Hay Day để tìm. Trong màn hình kết quả, bạn chạm tay vào biểu tượng game Hay Day (có hình con gà trống kèm chữ Supercell (bên dưới), rồi chạm vào các nút Install, Accept, Procees hiện ra sau đó để cài. Nó chiếm gần 60 MB bộ nhớ lưu trữ của thiết bị.

Trong game bạn sẽ vào vai người chủ trang trại. Khi bắt đầu chơi game, bạn có sẵn 350 đồng tiền vàng và 30 viên kim cương, 6 miếng đất trong một nông trại rộng lớn, 12 hạt lúa mì giống và một gói quà để nhận thêm 5 viên kim cương. Sau đó chạm vào trong 6 miếng đất và chọn lúa giống và gieo hạt, mỗi miếng gieo 1 hạt.

Trong thời gian chờ thu hoạch lúa mì, bạn chạm vào các nhà xưởng để sơn và nhận hàng loạt điểm kinh nghiệm (để tăng level). Sau 2 phút kể từ lúc gieo hạt, bạn hãy thu hoạch lúa, mỗi miếng đất sẽ thu được 2 hạt giống.

Với các loại sơn nhà xưởng và thu hoạch lúa, bạn sẽ đủ 27 điểm kinh nghiệm để tăng lên level 2. Ở level này, bạn có thêm 4 hạt bắp giống, đồng thời có thêm chuồng gà. Bạn trồng lại lúa hoặc bắp để nhận giống và có vật liệu để làm thức ăn cho gà heo, cừu, bánh… Khi mua làm được máy thức ăn gia súc. Cứ thế sau mỗi level tăng lên, bạn sẽ có thêm các loại hạt giống mới hay cây trồng mới như mía.

Với các thực phẩm hay trứng gà đã thu hoạch, bạn có thể bán cho những người hàng xóm đến mua để lấy tiền vàng và điểm kinh nghiệm, hoặc rao bán trên cửa hàng – Shop (chi thu được tiền vàng, không có điểm kinh nghiệm), hoặc  bán cho các đơn đặt hàng (nếu đủ số lượng thì được đặt trước) để vừa thu được tiền vàng và điểm kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn hãy chạm vào nút tròn hình 3 người (nằm ở góc dưới bên phải màn hình) rồi chạm vào biểu tượng của người hàng xóm tên Greg để sang nông trại ông ta mua hạt giống và thức ăn với giá rẻ. Cũng trong khung cửa sổ hiện ra khi chạm vào nút tròn nói trên, bạn chạm vào biểu tượng Facebook để kết nối tài khoản của mình với game Hay Day nhằm có thêm hàng xóm là những người bạn trên Facebook có chơi game này. Một khi đã có nhiều bạn, bạn có thể sang thăm nông trại của họ và tìm mua những hạt giống, thức ăn dạng thiếu, đôi khi còn nhận được quà.

Với số tiền thu được, bạn chạm Shop (nằm ở góc dưới bên trái màn hình) để mua thêm các miếng đất (số miếng đất thu được phụ thuộc vào level đạt được ), gà, chuồng bò, bò (nuôi lấy sữa), chuồng heo (nuôi lấy thịt), cừu (nuôi lấy lông), máy ép nước mía (làm đường), máy làm bánh…

Ở những leve đầu, bạn không phải tính toán nhiều trong việc trồng và chăn nuôi, bởi các kho chứa còn trống (mỗi kho chứa một hạt giống, hoặc 100 đồ vật). Tuy nhiên, khi chơi đến level cao hơn, bạn phải “cân não” để trồng cái gì có lợi, hay nuôi con gì với số lượng bao nhiêu, và thường xuyên theo dõi các đơn đặt hàng dán trên bảng để biết mà sản xuất.

Đặt biệt từ bàn thứ 14, bạn sẽ có thêm một người giúp việc chuyên đi tìm mua những vật liệu còn thiếu trong đơn đặt hàng (hoặc để trồng, nuôi) với giá rẻ nhất. Tuy nhiên sau mỗi lần đi mua về thì người này phải mất 2 giờ đồng hồ sau mới hồi sức để đi tiếp!

Khi chơi game này, bạn cần lưu ý, hạn chế việc chạm vào các nút bấm có hình viên kim cương. Bởi nếu dùng hết số kim cương thì bạn sẽ khó mà mở rộng nông trại về sau. Hơn nữa khi chạm vào một số nút bấm thì bảng thông báo mua vật phẩm hiện ra kèm số tiền Việt Nam đồng tương ứng; do đó nếu gặp các bảng này, bạn hãy đóng chúng lại mà không nên làm theo (nhập số tài khoản thanh toán, mã thẻ cào điện thoại..)

Nhìn chung, đây là một game vui nhộn có hình ảnh sắc nét, những con vật, cây trồng và đồ vật được vẽ trông khá ngộ nghĩnh./.

Post Comment

*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.